Top 20 Truyện Cổ tích Việt Nam hay nhất

TUYỂN CHỌN 20 TRUYỆN CỔ TÍCH VIỆT NAM HAY NHẤT

Nhắc đến truyện cổ tích sẽ nhắc chúng ta nhớ về tuổi thơ, cái thuở còn nằm nôi. Từ ngàn xưa, ai trong chúng ta cũng được lớn lên theo lời ca tiếng hát và những câu chuyện cổ tích nằm lòng của Ông Bà và Cha Mẹ.

Từ câu chuyện cậu bé Thánh Gióng lớn nhanh như thổi, đến câu chuyện Cây tre trăm đốt với câu thần chú “khắc nhập” “khắc xuất”,…mà ai cũng nhớ.

Ứng dụng hay cho các bé: Vừa chơi vừa học cùng Monkey Junior, tải miễn phí >>

Mẹo: Phụ huynh có thể tìm mua các dòng điện thoại thông minh để cho các bé học mà bền, khó hỏng. Xem các dòng điện thoại giá rẻ dưới 3 triệu tại đây.

Dù thời gian có trôi qua mau, dù bao nhiêu chuyện vui buồn trong cuộc sống vẫn luôn tiếp diễn hàng ngày, từng giờ,… thì những câu chuyện cổ tích ngàn đời vẫn luôn hằn sâu trong tâm trí mỗi con người, chỉ chờ ai đó khơi lại mà thôi.

Hãy cùng Tôi ngược về dòng ký ức tuổi thơ hồn nhiên và đáng yêu đó nhé!

Truyện cổ tích Việt Nam Hay nhất
Truyện cổ tích Việt Nam Hay nhất

Ngoài ra, nếu bạn muốn mở audio cho các bé nghe truyện cổ tích, không cần phải đọc, có các giọng đọc truyền cảm thì có thể xem chi tiết các câu truyện cổ tích Việt Nam audio ở đây nhé: https://hemradio.com/truyen-co-tich-viet-nam-nhieu-tac-gia/

Hoặc mua trọn bộ tổng hợp truyện cổ tích Việt Nam hay nhất, tại đây >>

1. THÁNH GIÓNG

Link đọc truyện: https://cotich.net/truyen-thuyet-thanh-giong-a122.html

Truyện cổ tích Thánh Gióng
Truyện cổ tích Thánh Gióng

Vào thời vua Hùng Vương thứ sáu, ở làng Gióng nọ, có một đôi vợ chồng ông lão tuy chăm chỉ làm ăn và nổi tiếng là nhân hậu, nhưng mãi không có một muộn con. Một hôm nọ, người vợ đang làm đồng thấy một vết chân to liền ướm thử chân vào.

Nào ngờ, sau khi về nhà bà lại mang thai và không phải là 9 tháng 10 ngày như bao đứa trẻ khác, mà phải đến 12 tháng sau, bà mới sinh ra một bé trai cực kỳ khôi ngô và tuấn tú. Nhưng lạ thay, cậu bé lên ba tuổi vẫ chưa biết đi, chưa biết nói và chưa biết cười. Một ngày kia, khi giặc nước Ân sang xâm chiếm nước ta, vua Hùng ngay lập tức cho người đi tìm nhân tài có thể cứu đất nước trong lúc lâm nguy.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN TRANG NGHE TRUYỆN AUDIO MIỄN PHÍ NÀY: NGHE TRUYỆN NGUYỄN NHẬT ÁNH AUDIO

Bỗng nhiên, cậu bé cất tiếng nói đầu tiên với Cha Mẹ và đó chính là lời nói xin cho con được đi đánh giặc giúp nước. Cậu bé yêu cầu sứ giả về tâu lại với vua Hùng sắm cho cậu một con ngựa sắt, một chiếc roi sắt và một áo giáp sắt. Sau ngày đó, cậu bé bỗng lớn nhanh như thổi. Cậu có thể ăn hết bảy nong cơm, ba nong cà do bà con hàng xóm gom góp.

Bỗng cậu bé vươn vai trở thành một tráng sĩ cao lớn, vạm vỡ, chàng mặc áo giáp sắt, cưỡi con ngựa sắt và cầm roi sắt xông ra trận diệt quân giặc. Trong trận chiến, roi sắt của chàng bị gãy, tráng sĩ buộc phải nhổ những bụi tre mọc ven đường để làm vũ khí đánh quân xâm lược.

Sau khi đánh cho bọn giặc chạy tan tác, tráng sĩ một mình cưỡi con ngựa sắt chạy lên đỉnh núi cao rồi bay thẳng về trời. Về sau, để tưởng nhớ công ơn của tráng sĩ, người dân lập đền thờ Thánh Gióng, hàng năm tổ chức hội làng để tưởng nhớ người tráng sĩ năm xưa.

Ngày nay, những dấu tích của trận đánh năm xưa vẫn còn lưu lại trên mặt đất, trên những bụi tre tại làng Gióng .

Một số website có thể bạn quan tâm:

2. CÂY TRE TRĂM ĐỐT

Truyện cổ tích Cây tre trăm đốt
Truyện cổ tích Cây tre trăm đốt

Link đọc truyện: https://truyencotich.vn/truyen-co-tich/co-tich-viet-nam/cay-tre-tram-dot.html

Ngày xưa ngày xưa có một chàng trai hiền lành, khỏe mạnh tên là Khoai đi cày thuê cho vợ chồng ông phú hộ. Hai vợ chồng phú hộ hứa: “Con chịu khó làm lụng giúp ta, ba năm nữa ta sẽ gả con gái ta cho”. Anh Khoai tin vào lời hứa của 2 vợ chồng phú hộ, ra sức làm việc chăm chỉ, không ngại khó nhọc, vất vả.

Thời gian 3 năm trôi qua, anh đã giúp cho hai vợ chồng phú hộ có mọi thứ của cải trên đời. Đến lúc phải thực hiện lời hứa thì ông bèn trở mặt, không giữu lời hứa. Ông đưa ra một điều kiện là anh Khoai phải tìm được một cây tre có đủ trăm đốt tre, để làm nhà cưới vợ thì ông mới đồng ý gả con gái cho. Anh Khoai đồng ý lên rừng và quyết tâm tìm được một cây tre đủ trăm đốt.

Nhưng tìm mãi, tìm mãi vẫn không thấy, anh bèn thất vọng ngồi sụp xuống khóc. Bỗng nhiên, một Ông Bụt hiện lên và bảo anh cứ đi tìm và chặt đủ 100 đốt tre lại đây, rồi đọc hai câu thần chú: “khắc nhập, khắc nhập!” lập tức 100 đốt tre nhập lại thành một cây tre trăm đốt và khi đọc “khắc xuất, khắc xuất!” thì lập tức cây tre trăm đốt tách rời ra thành từng đốt như cũ.

Mẹo cùng con học và chơi có thể nhiều bố mẹ chưa biết, nhất là những bố mẹ bận rộn: CHƯƠNG TRÌNH ĐỒNG HÀNH CÙNG CON 15-30 PHÚT MỖI NGÀY – Đây đang là xu hướng, được nhiều gia đình áp dụng, Bố mẹ cùng con học thật vui vẻ tự nhiên, không ép con học, đều đặn mỗi ngày 1- 2 bài là có được hiệu quả rồi >>

Xem chi tiết chương trình
Xem chi tiết chương trình tại đây >>

Anh Khoai mừng rỡ cảm ơn Ông Bụt và gánh 100 đốt tre về làng ra mắt ông phú hộ. Ông phú hộ nhìn thấy liền cười và bảo “ ta nói cây tre trăm đốt, không phải trăm đốt tre”. Anh Khoai liền đọc câu thần chú “khắc nhập” “khắc nhập” như lời Bụt đã dạy. Ông phú hộ không tin vào những gì mình nhìn thấy, ông sờ tay vào cây tre và phép màu của Bụt đã hút ông dính luôn vào cây tre.

Khi ông đồng ý giữ lời hứa, anh Khoai mới đọc “khắc xuất” “ khắc xuất” để giải thoát cho cha vợ của mình. Sau khi được anh Khoai cứu giúp, ông phú hộ đồng ý giữ lời hứa, gả con gái cho anh. Từ đấy, anh và con gái ông phú hộ sống hạnh phúc bên nhau mãi mãi.

3. SỌ DỪA

Truyện cổ tích Sọ dừa
Truyện cổ tích Sọ dừa

Link đọc truyện: https://truyencotich.vn/truyen-co-tich/co-tich-viet-nam/chuyen-co-tich-so-dua.html

Ngày xưa có một đôi vợ chồng già hiếm muộn con cái, phải đi ở cho nhà phú ông. Một hôm người vợ vào rừng đốn củi, bà thấy khát nước và muốn uống nước thì bỗng nhìn thấy một cái sọ dừa có rất nhiều nước. Bà liền uống hết và sau khi về nhà liền mang thai.

Không lâu sau, bà sinh ra một đứa bé kì dị, không có chân và không có tay, thân hình tròn như một sọ dừa. Ban đầu bà hơi sợ, nhưng thấy đứa bé biết nói và cũng là nắm ruột của mình sinh ra, nên bà quyết định giữ lại nuôi và đặt tên là Sọ Dừa. Đứa bé rất ngoan, thương mẹ vất vả, nên Sọ Dừa nhận chăn đàn bò nhà phú ông. Cậu chăn bò rất giỏi, con nào cũng béo mượt.

Mẹo hay cho bé: Bố mẹ đã biết đến ứng dụng UMBALENA – BIẾN ĐỌC SÁCH TRỞ THÀNH ĐAM MÊ LỚN CỦA BÉ chưa ạ, đây là ứng dụng đọc truyện, sách tương tác hàng đầu cho trẻ em Việt Nam từ 2-6 tuổi. Xem chi tiết ứng dụng tại đây >>

Ba cô con gái nhà phú ông thay nhau đưa cơm cho Sọ Dừa. Hai cô chị kênh kiệu thường hắt hủi Sọ Dừa, chỉ có cô út đối đãi với Sọ Dừa vô cùng tử tế. Ngày tháng cứ thế trôi qua, cô Út và Sọ Dừa đều quý mến nhau. Sọ Dừa nhờ mẹ đến nhà phú ông hỏi cưới cô Út. Phú ông xem thường liền thách cưới thật lớn nhưng Sọ Dừa giúp Mẹ đem đầy đủ lễ vật thách cưới sang.

Phú ông đành phải đồng ý gả cô Út cho Sọ Dừa. Vào ngày cưới, Sọ Dừa bỗng hiện nguyên hình là một chàng trai khôi ngô và tuấn tú, khiến hai cô chị vô cùng ghen tức. Nhờ chăm chi đèn sách Sọ Dừa thi đỗ trạng nguyên và được nhà vua cử đi sứ nước ngoài.

Trước khi đi chàng đưa cho vợ một hòn đá lửa, một con dao và hai quả trứng gà để đề phòng tai hoạ. Sau khi Sọ Dừa đi vắng, hai người chị liền tìm cách hãm hại cô em út, họ đẩy cô xuống biển hòng cướp chồng của em. May mắn, nhờ có các đồ vật mà Sọ Dừa đã đưa cho, cô út thoát chết kỳ diệu và được chồng cứu trên đường đi sứ về.

Cuối cùng hai vợ chồng Sọ Dừa đoàn tụ sống hạnh phúc mãi mãi, còn hai cô chị xấu hổ quá bỏ nhà đi biệt tích.

4. TRẦU CAU

Truyện cổ tích Trầu cau
Truyện cổ tích Trầu cau

Link đọc truyện: http://justkids.com.vn/chuyen-ke-cho-be/truyen-hay-cho-be-su-tich-trau-cau-260.html

Ngày xửa ngày xưa, vào đời vua Hùng Vương thứ IV. Có hai anh em một nhà nọ rất thương yêu nhau. Người anh tên là Tân và người em tên là Lang. Hai người có gương mặt và vóc dáng giống nhau nên nhiều người nhầm lẫn không phân biệt được ai là anh và ai là em.

Sau khi cha mẹ qua đời đã gởi gắm 2 anh em theo học nhà họ Lưu. Nhà họ Lưu có một cô con gái đã đến tuổi cặp kê. Cô gái đem lòng quý mến người anh. Từ lúc Tân lấy vợ, mặc dù vẫn chiều chuộng em trai nhưng thời gian dành cho vợ nhiều hơn nên Lang đâm ra buồn bã.

Một lần chị dâu nhận nhầm người em là chồng mình nên đã ôm nhầm sau khi Lang từ ngoài đồng về. Từ đó Lang xấu hổ bỏ nhà đi, đi mãi đến con suối, không qua được thì ngồi xuống ôm mặt khóc và hóa thành tảng đá. Người anh là Tân vì thương nhớ em cũng bỏ đi tìm em, đi mãi đến con suối, không qua được cũng ngồi xuống bên cạnh tảng đá khóc và biến thành cây cau thẳng đứng.

Người vợ ở nhà chờ chồng lâu quá không về, nên cũng bỏ đi tìm, đi mãi đến con suối không qua được, nàng ngồi bên cạnh cây cau mà khóc và hóa thành cây trầu quấn quanh cây cau.

Trầu, cau và vôi khi quyện lại với nhau tạo ra sắc đỏ như máu, nên về sau có vị vua đi tuần qua đó, nghe thấy câu chuyện trên mà dạy cho dân ta hãy dùng 3 thứ vôi, cau và trầu làm biểu tượng tình nghĩa thắm thiết giữa anh em và vợ chồng mãi mãi không rời xa.

5. SỰ TÍCH QUẢ DƯA HẤU

Sự tích Quả Dưa Hấu
Sự tích Quả Dưa Hấu

Link đọc truyện: https://www.sachhayonline.com/tua-sach/chuyen-ke-cho-be/su-tich-trai-dua-hau/2060

Ngày xửa ngày xưa, vào thời vua Vua Hùng Vương thứ 18, có một cậu con trai nuôi thông minh tuấn tú tên là Mai Yển, hiệu là An Tiêm.

Khi An Tiêm lớn lên, vua cưới vợ cho An Tiêm, và tin dùng ở triều đình. Cậy nhờ ơn Vua cha, nhưng An Tiêm lại kiêu căng cho rằng tự sức mình tài giỏi mới gây dựng được sự nghiệp, chứ chẳng nhờ ai. Lời nói này vô tình lọt đến tai vua, vua cho rằng An Tiêm là kẻ kiêu mạn, vô ơn, bèn đày An Tiêm cùng vợ con ra một hòn đảo xa ở nước ta.

Họ sống trên hoang đảo và ra sức khai khẩn, trồng trọt để kiếm sống. Một ngày nọ có con chim lạ từ phương Tây bay đến nhả mấy hạt gì xuống đất. Được ít lâu, thì hạt nẩy mầm, mọc dây lá cây lan rộng. Cây nở hoa, kết thành trái to. Rất nhiều trái vỏ xanh, ruột đỏ. An Tiêm gọi là trái Dưa Hấu và lấy hạt gieo trồng khắp nơi, sau đó mọc lan ra rất nhiều.

Một ngày kia, có một chiếc tàu bị bão dạt vào cù lao, thấy có nhiều trái lạ, ngon. Họ đua nhau đổi thực phẩm cho gia đình An Tiêm. Nhờ đó mà gia đình bé nhỏ của An Tiêm trở nên đầy đủ và cuộc sống sung túc hơn.

Về sau gia đình An Tiêm được vua đón về khôi phục lại chức vụ. An Tiêm dâng cho vua giống dưa hấu mà mình may mắn có được. Rồi phân phát hạt dưa cho dân chúng trồng ở những chỗ đất cát, làm giàu thêm cho xứ Việt một thứ trái cây danh tiếng.

6. HÒN VỌNG PHU

Sự tích Hòn Vọng Phu
Sự tích Hòn Vọng Phu

Link đọc truyện: https://www.sachhayonline.com/tua-sach/kho-tang-truyen-co-tich-viet-nam/su-tich-da-vong-phu/1601

Ngày xửa ngày xưa, có một đôi vợ chồng nghèo sinh được hai mụn con. đứa lớn là trai nay mười một tuổi, đứa bé là gái nay lên sáu tuổi. Mỗi lần hai vợ chồng đi làm đồng hay đi đâu vắng thường để hai con ở nhà, dặn anh trông nom em gái. Một hôm trước khi đi làm, người mẹ trao cho hai con một cây mía, bảo đứa lớn ở nhà chặt mía cho em gái ăn.

Đứa anh ở nhà tìm dao chặt mía, không ngờ khi nó vừa đưa dao lên chặt, thì lưỡi dao sút cán văng vào đầu em. Cô bé ngã quay ra bất tỉnh nhân sự, máu đỏ lênh láng cả một vạt đất. Thấy thế, đứa anh tưởng em gái đã chết, hoảng sợ bèn bỏ trốn. Cậu bé đi mãi, thấm thoát đã mười lăm năm, cậu không biết mình đã đi qua những nơi nào.

Cuối cùng, cậu làm con nuôi một người đánh cá vùng biển Bình Định và nghề chài lưới giữ chân cậu ở đây luôn. Ngày tháng cứ thế trôi qua, cậu trưởng thành hơn và lấy vợ sinh con. Một lần biển động, người chồng ở nhà chải tóc cho vợ và phát hiện nguồn gốc của vết sẹo trên đầu vợ từ đâu mà có.

Anh hoảng hồn nhận ra mình đã lấy nhầm phải em gái làm vợ. Mặt mũi biến sắc nhưng anh vẫn cố gắng giữ bình tĩnh. không cho vợ biết. Trởi yên biển lặng, lấy lý do đi biển người chồng đã bỏ đi mãi mãi không bao giờ quay trở lại ngôi nhà có vợ và con đang chờ đợi.

Người vợ ở nhà ngày ngày bồng con lên hòn núi ở cửa biển trông ngóng chồng về. Lâu dần hai mẹ con đều hóa thành đá. Về sau người dân nơi đây tưởng niệm gọi là Đá Trông Chồng hay còn gọi là Đá Vọng Phu.

Xem thêm: Đồ chơi gỗ thông minh cho bé từ 1-5 tuổi

7. CHÚ CUỘI CUNG TRĂNG

Chú Cuội cung Trăng
Chú Cuội cung Trăng

Link đọc truyện: https://truyencotich.vn/truyen-co-tich/co-tich-viet-nam/su-tich-chu-cuoi-cung-trang.html

Ngày xửa ngày xưa có một người tiều phu tên là Cuội. Một hôm, Cuội vác rìu vào rừng sâu chặt cây, bất ngờ gặp một hang Cọp. Cuội liền xông đến vung rìu bổ cho mỗi con một nhát lăn quay trên mặt đất. Vừa lúc đó, cọp mẹ về tới. Cuội sợ hãi trèo thót lên cây cao.

Từ trên cây nhìn xuống, Cuội thấy cọp mẹ đi đến một gốc cây gần chỗ Cuội ẩn, đớp lấy một ít lá rồi trở về nhai và mớm cho Cọp con. Ít giây sau Cọp con sống lại, Cuội vô cùng kinh ngạc chờ Cọp Mẹ tha Cọp con đi lần xuống tìm đến cây lạ kia đào gốc mang về. Trên đường về Cuội đã cứu một ông lão ăn mày nằm chết trên bãi cỏ, bằng chính lá cây lạ đó.

Ông lão sống lại và dặn dò Cuội đây là cây cải tử hoàn sinh nên phải tưới bằng nước sạch, nếu không cây bay lên trời. Từ ngày có cây thuốc quý, Cuội cứu sống được rất nhiều người. Hễ nghe nói có ai nhắm mắt tắt hơi là Cuội vui lòng mang lá cây đến tận nơi cứu chữa.

Tiếng đồn Cuội có phép lạ lan đi khắp nơi. Một chiều Cuội đi rừng kiếm củi, người vợ ở nhà không nhớ lời chồng dặn, tưới nước bẩn làm cây quý bay lên trời. Cuội về nhà thấy thế ,hốt hoảng vứt gánh củi, nhảy bổ đến, toan níu cây lại. Nhưng cây lúc ấy đã rời khỏi mặt đất lên quá đầu người.

Cuội chỉ kịp móc rìu vào rễ cây, định lôi cây xuống, nhưng cây vẫn cứ bay lên. Cuội cũng nhất định không chịu buông, nên cây kéo cả Cuội bay vút lên đến cung trăng.Từ đó về sau, Cuội ở lại trên cung trăng cùng cây quý của mình.

8. CÂY KHẾ

Sự tích cây Khế
Sự tích cây Khế

Link đọc truyện: https://truyencotich.vn/truyen-co-tich/co-tich-viet-nam/su-tich-cay-khe.html

Ngày xửa ngày xưa, có hai anh em nhà nọ mồ côi cha mẹ nhưng người anh thfi tham lam còn người em thì hiền lành chăm chỉ. Người anh lấy vợ ra ở riêng và lấy hết tài sản, chỉ để lại cho người em một cây khế ở trong vườn. Người em được chia tài sản đã không một lời phàn nàn, dựng túp lều gần cây khế.

Hàng ngày, người em chăm bón cây khế và làm thuê kiếm tiền nuôi thân. Cây khế cứ lớn dần, năm ấy bỗng sai trĩu quả. Vì vậy người em mừng lắm. Một hôm, bỗng dưng có con chim lạ từ đâu bay tới cây khế và ăn khế của người em. Thấy vậy người em buồn bã than thở với chim.

Chim lạ đáp lại “Ăn một quả trả một cục vàng, may túi ba gang mang đi mà đựng”. Hôm sau như lời hứa chim đến đón người em tới một hòn đảo rất nhiều vàng bạc, châu báu. Người em từ trên cao ngắm nhìn hòn đảo và lấy vàng chỉ đầy túi ba gang rồi cưỡi lên lưng chim trở về.

Người em về nhà dùng số vàng bạc ấy dựng nhà cửa khang trang và nuôi thêm nhiều gia súc để trồng trọt và chăn nuôi. Người anh sang chơi thấy lạ tò mò hỏi số vàng bạc từ đâu mà có, người em thật thà kể lại đầu đuôi câu chuyện. Người anh tham làm đòi đổi cây khế của người em.

Người em đồng ý đổi cho anh. Người anh cũng gặp chim lạ tới ăn khế nhưng do lòng tham may túi lớn và lấy quá nhiều vàng bạc châu báu, nên trên đường trở về chim lạ mỏi cánh hất người anh xuống biển, cùng với túi vàng bạc châu báu đó.

9. SƠN TINH THỦY TINH

Sơn Tinh - Thủy Tinh
Sơn Tinh – Thủy Tinh

Link đọc truyện: https://truyencotich.vn/truyen-co-tich/co-tich-viet-nam/truyen-thuyet-ve-son-tinh-thuy-tinh.html

Ngày xửa ngày xưa vào thời vua Hùng Vương thứ mười tám có một người con gái tên là Mị Nương, người đẹp như hoa, tính nết hiền dịu. Vua Hùng muốn kén cho nàng một người chồng xứng đáng. Đến cầu hôn có hai vị thần tài giỏi ngang nhau, đều xứng làm rể Vua Hùng.

Một người là Sơn Tinh – chúa vùng non cao. Một người là Thuỷ Tinh – chúa vùng nước thẳm. Để lựa chọn được chàng rể xứng đáng, Vua Hùng bèn đặt ra điều kiện: “Ngày mai ai mang lễ vật gồm: Một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi đến trước thi ta sẽ gả con gái cho”.

Hôm sau, Sơn Tinh mang lễ vật đến truớc, cưới được Mị Nương. Thuỷ Tinh đến sau, không lấy được vợ, đùng đùng nồi giận, đem quân hô mưa gọi gió, dâng nước sông lên cuồn cuộn làm cho thành ngập chìm trong nuớc. Sơn Tinh không hề nao núng, dùng phép bốc từng quả đồi, dời tùng dãy núi, đắp thành dựng luỹ, ngăn chặn dòng lũ. Hai bên đánh nhau kịch liệt.

Cuối cùng Thuỷ Tinh đuối sức phải chịu thua. Từ đó, oán nặng thù sâu, hàng năm Thủy Tinh vẫn làm mưa gió, bão lụt, dâng nước đánh Sơn Tinh.

10. TẤM CÁM

Sự tích Tấm Cám
Sự tích Tấm Cám

Link đọc truyện: https://doctruyencotich.vn/truyen-co-tich-viet-nam/truyen-co-tich-tam-cam-ban-goc.html

Ngày xửa ngày xưa, có hai chị em cùng cha khác mẹ tên là Tấm và Cám. Bố mẹ mất sớm, Tấm phải ở cùng với dì ghẻ. Trong khi Cám được nâng niu chiều chuộng thì Tấm lại phải vất vả khổ cực, bị la mắng và đối xử không công bằng. Một hôm, theo lời dặn của dì, Cám cùng Tấm ra ngoài đồng bắt tép.

Vì phần thưởng là chiếc yếm đỏ hằng ao ước nên Tấm rất chăm chỉ miệt mài bắt tôm tép giữa trời nắng oi bức. Trong khi đó, Cám thì mải rong chơi đuổi hoa bắt bướm rồi quên mất nhiệm vụ, kết quả là chiều về giỏ không có gì cả. Cám lừa Tấm xuống tắm ao và cướp hết số tôm tép mà Tấm đã chăm chỉ nỗ lực cả buổi mới bắt được.

Tấm tủi thân và ngồi khóc một mình. Bụt thấy thương quá, hiện lên an ủi giúp đỡ, bảo Tấm mang con cá bống còn sót lại về nuôi. Tấm hằng ngày chừa một phần cơm của mình, ra giếng gọi  “ Bống bống bang bang lên ăn cơm vàng cơm bạc nhà ta, chớ ăn cơm hẩm cháo hoa nhà người” thì lập tức cá bống hiện lên, đớp những hạt cơm vàng ngọc chắt chiu của cô Tấm.

Mẹ con Cám biết được đã bắt cá bống của Tấm làm thịt ăn. Lần này, Bụt nói Tấm bỏ xương cá vào lọ rồi đem chôn cất dưới chân giường. Nhà vua mở hội, ai cũng náo nức đi trẩy hội. Mẹ con Cám không muốn Tấm đi dự hội bèn bắt tấm nhặt một thúng thóc trộn lẫn với gạo.

Bụt hiện lên gọi đàn chim sẻ nhặt giúp Tấm. Sau đó, bảo Tấm đào bốn cái chậu xương cá dưới giường lên. Thật ngạc nhiên, những mảnh xương cá từ trước đã biến thành trang phục lộng lẫy, tỏa sáng,vừa vặn với thân hình của Tấm giúp nàng đi tham dự lễ hội của Vua.

Lúc về, chẳng may Tấm sơ ý đánh rơi một chiếc giày xuống sông. Tấm mò mãi mà không được. Vua nhìn thấy chiếc giày nhỏ nhắn xinh đẹp, lập tức ra lệnh ai ướm thử vừa chiếc giày sẽ trở thành hoàng hậu. Mọi người trong kinh thành nghe tin đều háo hức nô nức đến thử giày, với hi vọng trở thành Hoàng hậu.

Nhưng chỉ có Tấm là thử vừa giày mà thôi. Lập tức, Vua cho mời nàng về cung và trở thành hoàng hậu. Trong một dịp Tấm về giỗ cha, họ đã lén lút chặt đứt cây cau và hại chết Tấm. Cám vào cung tiến vua thay chị. Tấm lần lượt biến thành con chim vàng anh, cây xoan, khung cửi, quả thị.

Cuối cùng trở thành con gái của bà lão hàng nước. Khi nhà vua tình cờ đi qua đây và nhận ra Tấm, liền đón nàng về cung. Kết thúc câu chuyện, mẹ con Cám bị trừng phạt thích đáng và Tấm sống hạnh phúc mãi mãi bên nhà Vua.

11. CÂY VÚ SỮA

Sự tích cây Vú sữa
Sự tích cây Vú sữa

Link đọc truyện: https://truyencotich.vn/truyen-co-tich/co-tich-viet-nam/su-tich-cay-vu-sua.html

Ngày xửa, ngày xưa, có một cậu bé được mẹ cưng chiều nên rất nghịch ngợm và ham chơi. Một lần, bị mẹ mắng, cậu vùng vằng bỏ đi. Cậu la cà khắp nơi, mẹ cậu ở nhà không biết cậu ở đâu nên rất buồn. Ngày ngày, mẹ ngồi trên bậc cửa ngóng cậu về.

Một thời gian trôi qua mà cậu vẫn không về. Vì quá đau buồn và kiệt sức, mẹ cậu gục xuống chết và hóa thành một cái cây lạ. Cậu đi mãi thấy đói và khát liền tìm đường về nhà với Mẹ. Về tới nhà không thấy Mẹ đâu, cậu bé ngồi xuống ôm cây lạ mà khóc. Kỳ lạ thay, cây bỗng run rẩy, từ các cành lá, những đài hoa bé tí trổ ra, nở trắng như mây.

Sau đó hoa tàn, quả xuất hiện, lớn nhanh, da căng mịn, xanh óng ánh. Cây nghiêng cành, một quả to rơi vào tay cậu bé. Cậu bé cắn một miếng thật to, chát quá ăn không được. Thế là quả thứ hai rơi xuống cũng ăn không được vì cứng quá.

Cuối cùng quả thứ ba rơi xuống, cậu bé bóp xung quanh quả cho lớp vỏ mềm dần rồi khẽ nứt ra một kẽ nhỏ. Một dòng sữa trắng sóng sánh trào ra, ngọt thơm như dòng sữa mẹ… Cậu bé dùng miệng hút lấy dòng sữa ngọt ngào đó. Về sau, người dân trong vùng đặt tên cây là Cây Vú Sữa.

12. TÍCH CHU

Truyện cổ tích Tích Chu

Link đọc truyện: https://truyencotich.vn/truyen-co-tich/co-tich-viet-nam/cau-be-tich-chu.html

Ngày xửa ngày xưa, có một cậu bé tên là Tích Chu. Bố mẹ mất sớm, Tích Chu ở với bà của mình. Hàng ngày bà phải làm việc quần quật kiếm tiền nuôi Tích Chu, có đồ ăn gì ngon bà cũng dành cho Tích Chu. Tối nào, bà cũng thức quạt cho Tích Chu ngủ.

Nhưng lớn lên, Tích Chu lại không thương bà. Bà thì suốt ngày làm việc vất vả, còn Tích Chu suốt ngày rong chơi. Vì làm việc vất vả nên bà bị ốm nhưng không có ai chăm sóc. Đến khi Tích Chu chơi chán, thấy đói mới chạy về nhà tìm bà. Tích Chu ngạc nhiên hết sức thấy bà biến thành chim và vỗ cánh bay lên trời. Tích Chu hoảng quá chạy theo bà, cứ nhằm theo hướng chim bay mà chạy.

Cuối cùng Tích Chu gặp chim đang uống nước ở một dòng suối mát. Tích Chu thương bà và hối hận. Lúc này, có một bà tiên hiện ra, bà bảo Tích Chu lấy nước suối tiên cho bà uống thì bà trở lại làm người. Tích Chu mừng ỡ băng rừng lội suối lấy bằng được nước suối tiên về cho bà uống.

Bà Tích Chu trở lại thành người và từ đó, hai bà cháu sống vui vẻ bên nhau. Tích Chu ngày càng hiếu thảo, biết yêu thương và chăm sóc bà hơn rất nhiều.

13. THẠCH SANH LÝ THÔNG

Thạch Sanh - Lý Thông
Thạch Sanh – Lý Thông

Link đọc truyện: https://truyendangian.com/truyen-co-tich-thach-sanh-ly-thong/

Ngày xửa ngày xưa ở một ngôi làng nọ có hai vợ chồng hiền lành nhưng mãi vẫn không sinh được muộn con. Ngọc Hoàng thương tình phái con trai xuống đầu thai làm con của họ, đặt tên là Thạch Sanh. Khi hai vợ chồng mất, Thạch Sanh sống một mình dưới gốc cây đa bằng nghề hái củi.

Lí Thông – một người sống bằng nghề cất rượu – thấy Thạch Sanh khỏe mạnh hắn giả vờ kết nghĩa anh em để lợi dụng. Khi Lí Thông đến lượt phải vào đền cho chằn tinh hung dữ ăn thịt, hắn bèn lừa Thạch Sanh đến nộp mạng thay cho mình. Thạch Sanh đã dũng cảm triệt hạ được con chằn tinh bạo chúa.

Lí Thông lại lừa cho Thạch Sanh bỏ trốn rồi đem đầu chằn tinh vào nộp cho vua để lĩnh thưởng, được vua phong làm đô đốc. Nhà vua tổ chức kén rể cho con gái, nhưng không may, công chúa lại bị đại bàng khổng lồ quắp đi. Lí Thông lại nhờ Thạch Sanh giết đại bàng cứu công chúa, Thạch Sanh xuống hang, giao chiến với đại bàng và cứu được công chúa.

Lí Thông lại lấp hang để giết Thạch Sanh. Sau khi giết đại bang cũng cứu được con vua Thủy Tề vốn bị đại bàng bắt giam từ lâu. Thạch Sanh được xuống thăm thủy cung, được vua Thủy Tề phong thưởng rất hậu nhưng chàng chỉ xin một cây đàn rồi trở về gốc đa sinh sống.

Về phần công chúa, từ khi được Lí Thông đưa về cung thì tự nhiên hóa câm. Hồn chằn tinh và đại bàng gặp nhau âm mưu tính kế trả thù Thạch Sanh, khiến chàng bị oan và bị nhốt vào ngục . Thạc Sanh lấy cây đàn được phong tặng ra gảy, công chúa nghe thấy liền khỏi bệnh câm.

Vua cho gọi chàng lên, chàng kể rõ đầu đuôi sự việc.Vua giao cho chàng xử tội mẹ con Lí Thông. Được chàng tha nhưng hai mẹ con trên đường về đã bị sét đánh chết, hoá kiếp thành bọ hung. Nhà vua gả công chúa cho Thạch Sanh. Các nước chư hầu láng giềng tức giận đem quân sang đánh. Thạch Sanh lại lấy đàn thần ra gảy để chúng quy phục.

14. CON MUỖI

Truyện cổ tích Con muỗi

Link đọc truyện: https://truyencotich.vn/truyen-co-tich/co-tich-viet-nam/su-tich-con-muoi.html

Ngày xửa ngày xưa, có một người nông dân hiền lành tên là Ngọc Tâm, sống bên cạnh người vợ xinh đẹp tên là Nhan Diệp. Khác hẳn với tính tình đơn giản của chồng, quanh năm chăm chú làm ăn, người vợ lại lười biếng xa hoa.

Một hôm tự nhiên người vợ lăn ra chết, người chồng đau khổ bán hết tài sản, mua một chiếc thuyền chở xác vợ thả bồng bềnh trên mặt nước. Một ngày, Ngọc Tâm gặp một ông lão tóc bạc phơ, tay chống gậy trúc đang lần bước.

Ngọc Tâm khẩn cầu ông lão cứu vợ mình, ông lão bảo Ngọc Tâm nhỏ 3 giọt máu của chàng vào miệng người vợ thì sẽ làm nàng sống lại. Sau khi sống lại hai vợ chồng lên thuyền quay về quê.

Một buổi tối thuyền ghé bến, Ngọc Tâm lên bờ mua sắm thức ăn. Lúc này, có một chiếc thuyền buôn lớn đậu sát bên cạnh, chủ thuyền là tay lái buôn giàu có, hắn ta thấy người vợ có nhan sắc lộng lẫy, bèn gợi chuyện mời Nhan Diệp qua thuyền mình dùng trà rồi ra lệnh cho bạn thuyền dong hết buồm chạy.

Ngọc Tâm quay về không thấy vợ đâu, bỏ cả ăn ngủ, ngày đêm đi tìm kiếm. Nhưng người đàn bà đã quen với lối sống xa hoa bên cạnh tay lái buôn giàu có, quên cả tình cũ nghĩa xưa. Thấy rõ bộ mặt thật của vợ, Ngọc Tâm như tỉnh cơn mê, nói với vợ trả lại cho chàng 3 giọt máu, người vợ đồng ý trả lại 3 giọt máu cho chồng.

Nhưng sau khi trả lại thì nàng ta bỗng lăn ra chết. Nàng ta biến thành con muỗi ngày đem bay vo vo theo người chồng, để ăn cắp lại 3 giọt máu mong trở lại thành người.

15. BA LƯỠI RÌU

Truyện cổ tích Ba lưỡi rìu

Link đọc truyện: https://truyencotich.vn/truyen-co-tich/co-tich-viet-nam/ba-luoi-riu.html

Ngày xửa ngày xưa, có một anh chàng tiều phu nghèo, cha mẹ bệnh nặng nên qua đời sớm, anh phải sống mồ côi từ nhỏ và tài sản của anh chỉ có một chiếc rìu. Hàng ngày anh phải xách rìu vào rừng để đốn củi bán lấy tiền sinh sống qua ngày.

Cạnh bìa rừng có một con sông nước chảy rất xiết, ai đó lỡ trượt chân rơi xuống sông thì rất khó bơi vào bờ. Một hôm, như thường lệ, chàng tiều phu vác rìu vào rừng để đốn củi, trong lúc đang chặt củi cạnh bờ sông thì chẳng may chiếc rìu của chàng bị gãy cán và lưỡi rìu văng xuống sông.

Vì dòng sông nước chảy quá xiết nên mặc dù biết bơi, chàng vẫn không dám xuống để tìm lưỡi rìu. Chàng thất vọng ngồi khóc than thở. Bỗng có một ông lão râu tóc bạc phơ, đôi mắt hiền từ xuất hiện trước mặt chàng, ông lão hỏi và chàng thuật lại câu chuyện cho ông lão nghe.

Ông lão nói sẽ giúp chàng lấy lại rìu. Lần đầu ông lão nhặt lên rìu bạc, chàng trai thật thà nói ko phải, lần 2 là rìu vàng, chàng cũng thật thà nói không phải. Lần cuối cùng là rìu sắt, chàng trai mừng rỡ nhận lấy.

Ông lão khen chàng tiều phu có đức tính thật thà và trung thực nên tặng luôn 2 chiếc rìu vàng và bạc cho chàng. Chàng cảm tạ ông lão và đón nhận sung sướng.

16. DÃ TRÀNG XE CÁT BIỂN ĐÔNG

Truyện cổ tích Dã tràng xe cát biển Đông

Link đọc truyện: https://eva.vn/lam-me/truyen-co-tich-su-tich-con-da-trang-c10a272903.html

Ngày xửa ngày xưa có một ông lão tên là Dã Tràng vốn là một người tốt bụng, nhờ ra tay giúp một con rắn đực mà được tặng một viên ngọc quý, có thể nghe được tiếng của muôn loài.

Về sau cũng vì viên ngọc đó cùng sự tốt bụng của mình, Dã Tràng bị dân làng không giữ chữ tín lấy hết cả ruột dê không chừa lại cho đàn quạ, làm đàn quạ hiểu lầm Dã Tràng nên rắp tâm hãm hại ông. Dã Tràng bị tội oan nhưng nhờ viên ngọc quý, ông giúp được Nhà Vua biết trước kế hoạch tấn công của quân địch, nên ông được tha bổng.

Trên đường về ghé nhà người bạn, ông cứu được cặp vợ chồng ngỗng nên được ngỗng trả ơn bằng viên ngọc quý, có thể rẽ nước mà đi. Nhờ có viên ngọc có thể khuấy đảo Long cung mà ông được Long Vương ban cho nhiều vàng bạc châu báu.

Vì hai viên ngọc quý mà người vợ của ông nghe theo lời dụ dỗ của Long Vương, đem ngọc quý giao cho Long Vương. Vì tiếc ngọc quý, tức giận vợ mình và Long Vương, Dã Tràng quyết tâm đem cát lấp biển để đắp thành đường đi đòi lại ngọc quý.

Sau này, ông chết đi, hóa thành con dã tràng, ngày ngày lăn cát đi lấp biển, nhưng đã bị sóng biển  xô cho tan biến.

17. HỒN TRƯƠNG BA DA HÀNG THỊT

Truyện cổ tích Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt

Link đọc truyện:   https://thegioicotich.vn/hon-truong-ba-da-hang-thit/

Ngày xửa ngày xưa, có một người đàn ông tên là Trương Ba, gần 60 tuổi – là một người làm vườn tốt bụng, đặc biệt chơi cờ rất giỏi. Do tắc trách, Nam Tào gạch bừa tên Trương Ba, khiến ông phải chết oan. Vợ Trương Ba lên Thiên đình kiện.

Theo gợi ý của Đế Thích, để sửa sai, Nam Tào cho hồn Trương Ba nhập vào thể xác hàng thịt ở làng bên vừa mới chết, mới ngoài 30 tuổi, để được sống lại. Sau khi sống lại, Trương Ba liền về nhà mình, nhưng vợ tên hàng thịt không cho giữ lại.

Vợ của Trương Ba thì biết đó là chồng mình vì linh hồn là của Trương Ba, chỉ có thể xác là của anh hàng thịt. Cả hai quyết kiện cáo lên quan trên.  Quan đem một con lợn lên kêu anh hàng thịt mổ nhưng anh ta không làm được.

Quan lại cho người đem bàn cờ lên thì anh hàng thịt đi những nước cờ rất cao tay. Quan thấy khó xử vì biết hồn của Trương Ba mà da lại là của hàng thịt. Cuối cùng quan quyết định cho về nhà Trương Ba.

18. NÀNG TIÊN ỐC

Link đọc truyện: https://eva.vn/lam-me/truyen-co-tich-cho-be-nang-tien-oc-c10a320031.html

Truyện cổ tích Nàng tiên Ốc

Ngày xửa ngày xưa, ở ngôi làng nọ có một bà lão tuổi đã cao sinh sống, Bà lão rất nghèo khó, vì làm lụng vất vả bao năm nên trông bà rất ốm yếu, gầy gò, nét mặt luôn nhăn nhúm, lúc nào cũng đượm buồn.

Bà sống cô đơn trong chiếc lều rách nát, nhỏ hẹp chỉ đủ để che nắng che mưa, nhưng cũng chẳng đủ để ngăn cản những đợt gió rét lạnh khi mùa đông về. Hơn nữa bà cũng chẳng có con hay là cháu để ở bên cạnh chăm nom mỗi khi bà ốm đau.

Hằng ngày, bà lão đều ra đồng mò cua, bắt ốc. Sau đó bà đem chúng đổi thành tiền để mua gạo và thức ăn. Một ngày nọ, trong lúc mải mê bắt ốc, bà vô tình bắt được một con ốc rất đẹp.

Con ốc này có vỏ màu xanh ngọc bích và tỏa ra những ánh sáng đẹp lấp lánh khi soi dưới ánh sáng mặt trời. Bà lão vui mừng đem nó về nuôi trong chum nước ngay trong nhà. Mỗi ngày bà vẫn mang giỏ ra đồng để bắt ốc, mò cua nhưng mỗi khi về nhà bà lại ngạc nhiên vô cùng vì sân nhà được quét sạch sẽ tươm tất, trên bàn có sẵn cơm dẻo canh ngọt đầy đủ cả.

Bà cố nghĩ xem ai đã tốt bụng giúp bà nhưng chẳng thể nào nghĩ ra được. Ngày hôm sau bà vẫn ra đồng nhưng giữa buổi, bà quyết định quay về nhà để xem như thế nào. Khi đến cổng nhà, bà nhẹ bước chân rón rén bước tới núp sau cánh cửa. Bà lão vô cùng kinh ngạc khi thấy từ trong chum nước, một cô gái rất xinh đẹp bước ra ngoài.

Trên người cô khoác chiếc áo dài màu xanh ngọc bích như vỏ của con ốc bà nuôi. Cô làm việc nhà rất thành thạo và nhanh thoăn thoắt. Từ việc dọn dẹp nhà cửa, cho đến việc nấu cơm nước, cô đều làm rất nhanh và sạch sẽ. Bà lão hiểu ra mọi chuyện liền chạy đến bên chum nước đập vỡ vỏ ốc.

Từ đó về sau bào lão sống hạnh phúc cùng nàng tiên ốc xinh đẹp.

19. CÓC KIỆN TRỜI

Truyện cổ tích Cóc kiện trời

Link đọc truyện: http://truyencotichhay.com/truyen-co-tich-coc-kien-troi/

Ngày xửa ngày xưa,  năm nào cũng không rõ, hạn hán nặng nề. Trên trời không đổ một giọt mưa, sông ngòi khô cạn kiệt, cây cối mùa màng vì không có nước tưới cũng vì thế mà khô cằn rồi chết khô. Không những vậy, các loài chim muông, thú dữ cũng không có nước để uống chỉ nằm chờ chết.

Một ngày nọ, Cóc tía bé nhỏ, xấu xí muốn lên Thiên Đình kiện Ông Trời. Trên đường đi, Cóc tía gặp Cua và rủ Cua cùng đi kiện Trời. Đi được một đoạn nữa, Cóc lại gặp Cọp và Gấu nên rủ cùng nhau đi kiện. Đi thêm một đoạn thì gặp Ong và Cáo nên rủ cùng đi kiện luôn.

Lên đến cổng Thiên Đình, Cóc phân cho mỗi con vật nấp vào một vị trí khác nhau. Tất cả đều nghe lệnh của Cóc. Sắp đặt xong đâu đấy, Cóc mới nhảy lên mặt trống đánh ba hồi ầm vang như sấm động. Ngọc Hoàng sai Thiên Lôi ra xem. Thiên Lôi vào bẩm báo là Cóc đánh trống.

Thế là Ngọc Hoàng lại sai gà ra mổ Cóc nhưng bị Cáo vồ mất. Ngọc Hoàng lại tiếp sai Chó ra vồ Cáo thì bị Gấu chộp mất. Ngọc Hoàng lại một đám lính ra bắt Gấu nhưng bị Hổ quật ngã hết.

Cuối cùng Ngọc Hoàng đành mời Cóc vào hỏi rõ sự tình. Cóc thuật lại tình hình hiện tại ở dưới trần gian hạn hán, lâu rồi không có lấy một giọt mưa nào. Ngọc Hoàng liên sai Thần Mưa phun nước xuống. Từ đó về sau hễ Cóc nghiến rang là Trời làm mưa ngay.

20. CÂU CHUYỆN BÓ ĐŨA

Link đọc truyện: https://eva.vn/lam-me/truyen-co-tich-cau-chuyen-bo-dua-c10a447124.html

Truyện cổ tích Câu chuyện bó đũa

Ngày xửa ngày xưa, một nhà nọ có ông bố sống cùng 4 người con trai. Bốn anh em đều khỏe mạnh, thông minh, chăm chỉ. Nhưng ông bố luôn cảm thấy buồn phiền vì họ không biết thương yêu, đùm bọc lẫn nhau, người này hay nói xấu và chê bai người kia và ngược lại.

Một hôm, ông bố gọi các con đến. Ông cầm một bó đũa trong tay và bảo các con: “Ai trong các con bẻ được bó đũa này gãy cha sẽ thưởng cho” Nhưng không một ai trong bốn người con có thể bẻ được cả bó đũa to này. Thế là ông bố liền tách ra từng chiếc đũa một và bẻ một cách dễ dàng.

Bốn người con đều phản đối vì bẻ từng chiếc một thì quá đơn giản. Ông bố liền nói” Đúng thế! Các con nói rất đúng, nếu chia lẻ ra thì rất dễ bị gãy, nhưng nếu hợp sức lại thì không một ai có thể bẽ gãy được”.

Các con phải biết yêu thương, đoàn kết và đùm bọc lẫn nhau, thì gia đình ta ngày một vững mạnh hơn nữa. Từ đó về sau, bốn người con của ông đều nghe lời bố dạy, càng ngày càng đoàn kết.

Hy vong Top 20 truyện cổ tích Việt Nam hay nhất sẽ giúp các bạn nhớ về tuổi thơ, với những kỷ niệm đẹp bên Ông Bà và Cha Mẹ. Những bài học làm người mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc, sẽ là nơi nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ thật bổ ích.

Một số truyện cổ tích Việt Nam xem nhiều:

4.4/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status

Quảng cáo trực tuyến | Dịch vụ quảng cáo trực tuyến | Quảng cáo trực tuyến Việt Nam | Quảng cáo Facebook | Quảng cáo Fanpage | Lên tích xanh Facebook | Dịch vụ quảng cáo Facebook

© 2018 quangcaotructuyen24h.vn | Chúng tôi trên Facebook | Google+ | Youtube | Twitter | Zalo | Instagram | Linkedin

SÀN GIAO DỊCH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ QUẢNG CÁO TRỰC TUYẾN 24H

Xây dựng và điều hành: Công Ty TNHH Phát Triển Công Nghệ NEWSTAR

Địa chỉ: 120 Hoàng Dư Khương, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng | Điện thoại: 02363.789.901 | Hotline: 0911299901 | Email: nhansunewstar@gmail.com | Website: https://quangcaotructuyen24h.vn

Số ĐKKD: 0401835581 - Ngày cấp: 06/06/2017 | Nơi cấp: Sở KHĐT Thành Phố Đà Nẵng.

Trang quảng cáo trực tuyến Quangcaotructuyen24.vn đã duyệt trên Online.gov.vn

© 2021 Quangcaotructuyen24h.vn